Hội nghị Khoa học Địa lí toàn quốc lần thứ IX (Quy Nhơn - 2016)

Thứ hai - 26/12/2016 23:52
HỘI NGHỊ KHOA HỌC ĐỊA LÝ TOÀN QUỐC LẦN THỨ IX
KHOA  HỌC ĐỊA LÝ VIỆT NAM VỚI PHÁT TRIỂN KINH TẾ XANH
Vào ngày 24/12/2016, Hội nghị Khoa học Địa lí toàn quốc lần thứ IX với chủ đề “Khoa học Địa lý Việt Nam với phát triển Kinh tế xanh” tại Trường Đại học Quy Nhơn dưới sự chủ trì của Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn và Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam.
Dự Hội nghị khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ IX có các địa biểu:
GS.TS NOMA Haruo, Hội Địa lý nhân văn Nhật Bản cùng
Ông Wuttiboon Fa-amnuaypol (tổng giám đốc Công ty ESRI Việt Nam).
PGS . TSKH Nguyễn Văn Cư, Ủy viên Đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam;
GS.TS. Nguyễn Cao Huần – Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam cùng tất cả các thành viên Hội Địa lý Việt Nam.
Thầy thuốc nhân dân, BS CKII Nguyễn Thị Thanh Bình, Ủy viên Đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Bình Định.
Hội nghị khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ IX tại Trường ĐH Quy Nhơn đã đón tiếp 250 nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các giảng viên giảng dạy địa lý đến từ 35 cơ quan nghiên cứu, giảng dạy Địa lý trên toàn quốc như Khoa Địa lý - Trường Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm Thái Nguyên, Đại học sư phạm Huế, Nông lâm và Đại học khoa học Huế, Đại học sư phạm TPHCM, Khoa Địa lí – Địa chính - Trường Đại học Quy Nhơn và các trường đại học khác như Đại học Tây Bắc, đại học Vinh, Đại học Thủ đô, Đại học Quảng Bình, Quảng Nam, Đại học Phú Yên, Đại học Cần Thơ, An Giang…; các địa biểu đến từ các Viện nghiên cứu như Viện Địa lý – Viện hàn lâm KHCN Việt Nam, Viện KHXH – Viện hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Môi trường và phát triển bền vững, Hội địa lý quân sự Việt Nam, Viện Tài Nguyên Môi trường- ĐH Huế, các nhà nghiên cứu địa lý đến từ trường đại học Otemon, đại học Tottori Nhật Bản, Hội Địa lý nhân văn Nhật Bản…
Đến dự Hội nghị có lãnh đạo một số Sở trong tỉnh Bình Định: Lãnh đạo Sở KHCN, Sở GD ĐT, Sở TNMT, Sở Xây dựng, Viện KHKT Duyên hải Nam Trung bộ cùng các ban ngành, trung tâm nghiên cứu ứng dụng, quản lý TNMT trong tỉnh Bình Định.
Tới dự Hội nghị có lãnh đạo và đại biểu của Trường Đại học Quy Nhơn:
GS.TS. NGƯT Nguyễn Hồng Anh – Hiệu trường Trường Đại học Quy Nhơn, đồng Trưởng ban tổ chức hội nghị.
PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Phó hiệu Trường Đại học Quy Nhơn, Phó trưởng ban tổ chức hội nghị
PGS.TS. NGƯT Nguyễn Đình Hiền – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn cùng quý đại biểu là lãnh đạo các khoa, phòng, ban trong trường.
Hội nghị khoa học Địa lý toàn quốc là hội nghị quan trọng với quy mô quốc gia, là diễn đàn chính để các nhà khoa học thuộc lĩnh vực địa lý có cơ hội gặp gỡ, trao đổi các vấn đề về học thuật có liên quan, là cơ hội để các nhà địa lý công bố, chia sẻ các công trình nghiên cứu khoa học, các khám phá Địa lý của mình.
Hội nghị đã công bố 298 bài báo khoa học tại 2 kỷ yếu Hội nghị. Kỷ yếu quyển 3 đang được biên tập để xuất bản.
Phiên toàn thể vào sáng ngày 24/12/2016 với 4 báo cáo chính do GS. TS. Trương Quang Hải, TS. Võ Ngọc Anh, PGS TSKH. Nguyễn Văn Cư và ông Wuttiboon Fa-amnuaypol trình bày đã khái quát và làm rõ được một số vấn đề trong nghiên cứu cơ bản, trong ứng dụng và chuyển giao công nghệ của khoa học Địa lý Việt Nam.
Phiên họp các tiểu ban với 35 báo cáo tại 6 tiểu ban, gồm:

TIỂU BAN 1:  ĐỊA LÝ TỰ NHIÊN, TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG
TIỂU BAN 2: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG NGHIÊN CỨU ĐỊA LÝ
TIỂU BAN 3: ĐỊA LÝ KINH TẾ - XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN
TIỂU BAN 4: CƠ SỞ ĐỊA LÝ CHO PHÁT TRIỂN DU LỊCH
TIỂU BAN 5: GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỊA LÝ
TIỂU BAN 6: TẬP HUẤN SỬ DỤNG PORTAL FOR ARCGIS (WORKSHOP OUTLINE)

Hội nghị đã tiến hành tổng kết báo cáo của 6 tiểu ban, đánh giá những thành công và hạn chế cần khắc phục về nghiên cứu khoa học và ứng dụng của địa lý nước nhà.
Hội nghị khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ 9 tại Trường ĐH Quy Nhơn diễn ra thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đánh giá rất cao tính khoa học, chuyên môn của hội nghị, tính chuyên nghiệp trong khâu tổ chức.
Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam – GS TS Nguyễn Cao Huần đã trao quyền tổ chức Hội nghị khoa học Địa lý lần thứ 10 vào năm 2018 cho Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng.
Một số hình ảnh tại Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị (phiên sáng)
GS.TS. Nguyễn Cao Huần (Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam) phát biểu Khai mạc của
GS.TS.NGƯT. Nguyễn Hồng Anh (Hiệu trưởng nhà trường, đồng Trưởng ban tổ chức HN) phát biểu