Kết quả Seminar khoa học "Landscape sturctures proposal for sustainable development – Case studies at Viet Nam”

Thứ tư - 23/05/2018 02:02
KHOA ĐỊA LÍ – ĐỊA CHÍNH TỔ CHỨC SEMINAR KHOA HỌC
“Landscape sturctures proposal for sustainable development
– Case studies at Viet Nam”

Nhằm thiết lập mối liên kết, tăng cường trao đổi, hợp tác nghiên cứu khoa học về quy hoạch cảnh quan giữa Khoa Địa lí – Địa chính với Trường Đại học Évora – Bồ Đào Nha theo đề án Eramus+.
Thời gian:  Từ 14h00 đến 17h30 ngày 15/5/2018,
Địa điểm: Phòng họp B, Trường Đại học Quy Nhơn
Chủ đề “Landscape sturctures proposal for sustainable development – Case studies at Viet Nam”.
Thành phần tham dự:
  • GS. Rute Sous Matos (ĐH Évora, Bồ Đào Nha);
  • ThS. Võ Hữu Thiện, Trưởng phòng Cơ sở hạ tầng, Sở Xây dựng Bình Định, Hội viên Hội xây dựng tỉnh Bình Định;
  • ThS.KTS. Nguyễn Thanh Hải, giảng viên Trường Đại học Quy Nhơn;
  • ThS Trần Minh Chương, Phó Trưởng phòng KHCN – HTQT, Trường Đại học Quy Nhơn
  • Ông Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc Công ty TNHH ATGI
  • TS. Nguyễn Hữu Xuân (Trưởng Khoa – Trưởng ban tổ chức), cùng báo cáo viên, giảng viên, học viên cao học Khoa Địa lí – Địa chính.
Nội dung:
Kiến trúc cảnh quan là hướng nghiên cứu mới của cảnh quan ứng dụng. Seminar là cow hội trao đổi kiến thức và kinh nghiệm của các nhà nghiên cứu Địa lý, kiến trúc, xây dựng và cảnh quan học trong lĩnh vực nghiên cứu cảnh quan ứng dụng trên thế giới cũng như ở Việt Nam, làm cơ sở cho định hướng quy hoạch đô thị, nông thôn, phục vụ phát triển bền vững.
Báo cáo và tham luận tại Seminar:
  • Báo cáo 1: “Quy Nhon city - a landscape structure proposal for a sustainable development” do GS. Rute Sous Matos (ĐH Évora, Bồ Đào Nha) trình bày. Qua đợt nghiên cứu của GS cùng cộng sự, báo cáo đã phân tích cảnh quan TP. Quy Nhơn là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố về tự nhiên, văn hóa, xã hội… và đặc biệt GS còn lưu ý đến khía cạnh nhân tố con người trong quy hoạch và kiến trúc cảnh quan địa phương hiện nay, hướng đến xây dựng một đô thị thông minh.

Một số hình ảnh của đô thị Quy Nhơn trong nghiên cứu của GS Rute
Một số đề nghị của GS Rute cho kiến trúc cảnh quan đô thị Quy Nhơn:
“Urban allotments have several benefits, beyond the referred for general open spaces, namely:
  • Integration of minority social groups
  • Ecological step reduction through the proximity of food production to where it is consumed without need of fertilizers, pesticides or herbicides to conserve it.
  • Health benefits by having better food quality and diversity (food security and nutrition)
  • Stimulus of local and familiar economies
  • More contact with rural activities”

Trong quy hoạch đô thị Quy Nhơn, phải hướng đến xây dựng cảnh quan kiến trúc của đô thị thông minh
  • Báo cáo 2: “Nghiên cứu cảnh quan - lý thuyết và một số ứng dụng thực tiễn ở Việt Nam” do ThS. NCS. Phan Thị Lệ Thủy (Khoa Địa lí – Địa chính), cho thấy những hướng nghiên cứu cảnh quan ứng dụng trên thế giới và Việt Nam hiện nay, từ đó tác giả có đề xuất một số hướng nghiên cứu cho tỉnh Bình Định.

Một hướng ứng dụng trong nghiên cứu cảnh quan ở Việt Nam
Trao đổi, thảo luận:
Seminar đã diễn ra sôi nổi, nhiều ý kiến trao đổi giữa các nhà quản lý đô thị, kiến trúc và địa lý với các báo cáo viên. Các ý kiến trao đổi tập trung giải quyết một số vấn đề: Sự khác biệt giữa về quan niệm và các hướng nghiên cứu cảnh quan ở các nước châu Âu nói chung, Bồ Đào Nha nói riêng và Việt Nam hiện nay; Thực trạng kiến trúc cảnh quan của đô thị Quy Nhơn và những bất cập; Một số trao đổi, gợi ý cho quy hoạch kiến trúc cảnh quan thành phố Quy Nhơn theo hướng xanh, bền vững; Đâu là nhân tố quyết định trong quá trình quy hoạch cảnh quan đô thị Quy Nhơn?
Ông Võ Hữu Thiện thông tin về quy định và tiêu chuẩn của quy hoạch đô thị Việt Nam. Do hạn chế về kỹ thuật, tài chính nên phần lớn cơ sở hạ tầng điện, viễn thông chưa được ngầm hoá, vỉa hè rất hẹp do đó không gian cho cây xanh trên đường rất hạn chế. Ngoài ra, do dân cư đông, mật độ quá cao, phương tiện tăng nhanh nên quy hoạch không theo kịp nhịp độ phát triển của đô thị dẫn đến không gian xanh, hành lang xanh cho người đi bộ, ở nơi công cộng còn rất hạn chế.
ThS. KTS Nguyễn Thanh Hải cho rằng những góp ý, đề xuất của GS Rute cho kiến trúc cảnh quan đô thị Quy Nhơ rất hợp lý và cần có thêm những trao đổi chuyên sâu.
ThS. Trần Minh Chương cũng có một số trao đổi với GS về mối liên kết hợp tác giữa Trường Đại học Quy Nhơn với Trường Đại học Évora – Bồ Đào Nha theo đề án Eramus +, hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều dự án nghiên cứu, hoạt động trao đổi chuyên môn, học thuật giữa 2 trường, đặc biệt là Khoa Địa lí – Địa chính.
TS Nguyễn Hữu Xuân đã đánh giá cao những kết quả thiết thực, cụ thể và những định hướng chiến lược về kiến trúc cảnh quan cho đô thị Quy Nhơn trong nghiên cứu của GS Rute và đề nghị cần có những nghiên cứu dài hơn, kết hợp chặt chẽ giữa các nhà Địa lý, Quản lý đất đai, kiến trúc và quy hoạch của Đại học Quy Nhơn, các Sở ban ngành của Địa phương và GS Rute trong tương lai.
Một số hình ảnh Seminar
GS. Rute Sous Matos (ĐH Esvora, Bồ Đào Nha) báo cáo tại buổi seminar
ThS.NCS. Phan Thị Lệ Thủy (Khoa Địa lí – Địa chính) báo cáo
TS. Nguyễn Hữu Xuân (Trưởng ban tổ chức) trao đổi chuyên môn tại Seminar