Hội thảo khoa học

HỘI THẢO
“KHOA ĐỊA LÍ – ĐỊA CHÍNH VỚI VIỆC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG
ĐÀO TẠO ĐÁP ỨNG NHU CẦU HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN”
Hướng tới Kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Địa lí - Địa chính (1997 - 2017) và 27 năm đào tạo ngành Sư phạm Địa lí (1990 - 2017), chiều ngày 16/9/2017, Khoa Địa lí - Địa chính, Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức Hội thảo với chủ đề Khoa Địa lí - Địa chính với việc nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển. Đến tham dự Hội thảo có GS.TSKH Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, PGS.TS. Nguyễn Đình Hiên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS TS Hồ Kiệt – Trường ĐH Nông lâm – ĐH Huế, TS Địa lý Phạm Quang Anh – Trường ĐH KHTN – ĐHQG Hà Nội cùng lãnh đạo một số cơ quan: Sở KHCN, Sở TNMT, Sở NN và PTNT Bình Định cùng lãnh đạo một số Ban, Ngành và các cơ quan trực trong tỉnh Bình Định:
PGS.TS. Nguyễn Đình Hiền phát biểu tại Hội thảo
Hội thảo giới thiệu Khoa Địa lí - Địa chính, ĐH Quy Nhơn: về năng lực đào tạo của Khoa về các ngành Sư phạm Địa lý, Quản lý đất đai, TNMT, ĐLTN trong xu thế đổi mới giáo dục đào tạo hiện nay; Trao đổi, thảo luận và làm rõ một số vấn đề, định hướng đổi mới chương trình đào tạo, NCKH, hợp tác phát triển kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; Tiếp nhận những phản hồi, đánh giá từ các đơn vị sử dụng lao động, nhận sinh viên thực tập, thực tế; Chia sẻ kinh nghiệm, định hướng việc làm sau khi ra trường và cơ hội việc làm cho sinh viên; Tăng cường phối hợp trong công tác thực tập tốt nghiệp, thực tập chuyên đề cho học viên, sinh viên của Khoa; Trao đổi, hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao công nghệ với các đơn vị trong và ngoài tỉnh.
TS, Nguyễn Hữu Xuân báo cáo, trao đổi tại Hội thảo
ThS Lê Văn Tùng, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi Trường Bình Định trình bày về thực trạng quản lý đất đai, tài nguyên môi trường của địa phương trong thời kỳ mới; ThS Hà THị Thanh Hương – Chi cục trưởng Chi cục BVMT Bình Định trình bày thực trạng công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của tỉnh và việc tiếp nhận, hướng dẫn sinh viên thực tập về môi trường; ThS Nguyễn Trọng Đợi – trưởng Bộ môn Địa chính – Bản đồ trình bày định hướng đào tạo quản lý đất đai hiẹn nay và của Khoa Địa lí – Đại chính theo hướng đa dạng hóa chuyên môn, gắn với nhu cầu xã hội; ThS Hồ Văn Hiệp - Phòng Tài nguyên nước và KTTV, Sở TNMT Bình Định trình bày báo cáo công tác quản lý tài nguyên nước ở địa phương và những định hướng cho sinh viên ngành quản lý tài nguyên và môi trường.
 
ThS Hà Thị Thanh Hương – Chi cục trưởng Chi cục BVMT Bình Định
trình bày thực trạng công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của tỉnh
Báo cáo tại Hội thảo GS.TSKH Đặng Hùng Võ đã đánh giá và phân tích về thực trạng công tác Quản lý Tài nguyên môi trường trong những năm gần đây và đưa ra những định hướng nhằm hướng đến khả năng ứng dụng, tính thực tiễn trong vấn đề quy hoạch và quản lý tài nguyên. Đồng thời, GS cũng chia sẻ những hướng mới trong công tác đào tạo đại học ngành Quản lý TNMT và hướng nghiên cứu trong ngành này. Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ: “Trong tương lai câu chuyện người ta đặt ra với Quản lý tài nguyên môi trường là Quản lý tích hợp, quản lý phát triển theo liên kết vùng. Ở đây, công cụ chủ yếu sẽ là “quy hoạch”. Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cũng chỉ rõ định hướng tiếp tục phát triển của khoa Địa lí - Địa chính của Trường ĐH Quy Nhơn gắn được với những quan điểm mới về mặt quản lý phát triển.
GS.TSKH. Đặng Hùng Võ trình bày tham luận và trao đổi chuyên môn tại Hội thảo
Tại Hội thảo lần này, Khoa Địa lí – Địa chính cũng nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi của các chuyên gia, cán bộ quản lý về công tác đào tạo, hợp tác nghiên cứu giữa khoa và các cơ quan, sở ban ngành trong tỉnh. Đây cũng là dịp để Khoa Địa lí – Địa chính, các nhà quản lý có những nhận định, đánh giá về thực trạng công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường tại địa phương; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, định hướng về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Từ đó, có những nhận định và định hướng đổi mới chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển nghề nghiệp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.
TS. Phạm Quang Anh trao đổi công tác Quản lý Tài nguyên môi trường
cần phải gắn với tính thực tiễn xã hội và nhân văn
Toàn cảnh Hội thảo

Danh sách các báo cáo: Tại đây
Danh sách đại biểu tham dự: Tại đây

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây