Kết quả Hội nghị Khoa học và Công nghệ: 'Đo đạc và Bản đồ với ứng phó biến đổi khí hậu'

Thứ tư - 13/07/2016 04:51

 

Xem hình
TS. Lê Anh Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ phát biểu khai mạc Hội nghị
Ngày 08/7/2016, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ phối hợp với Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học và Công nghệ với chủ đề: “Đo đạc và Bản đồ với ứng phó biến đổi khí hậu”. Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Cục Bản đồ Bộ Tổng tham mưu, Học viện Kỹ thuật Quân sự, các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước; các nhà khoa học, chuyên gia về đo đạc, bản đồ, biến đổi khí hậu.

 

     Những năm gần đây, thời tiết cực đoan như: hạn hán, bão lụt, sạt lở,… gây ra nhiều thiệt hại ở nhiều nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống con người, đặc biệt ngành tài nguyên và môi trường đang quản lý nhiều lĩnh vực liên quan đến môi trường sống của con người. Tất cả các hiện tượng trên đều là biểu hiện của biến đổi khí hậu, vấn đề không chỉ ở địa phương, quốc gia, mà mang tính toàn cầu.
     Nhận thức được vai trò của đo đạc và bản đồ trong ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên môi trường, với mục đích giới thiệu những kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ liên quan đến đo đạc – bản đồ ở các cơ quan, đơn vị, các viện nghiên cứu, các trường đại học, học viện trong cả nước trong những năm qua, đặc biệt là trong 5 năm gần đây, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ phối hợp với Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ năm 2016, là diễn đàn cho các nhà khoa học, chuyên gia trao đổi kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm, nghiên cứu, tính toán và đưa ra các giải pháp vì mục tiêu xây dựng ngành Đo đạc và Bản đồ ngày càng vững mạnh, phát triển bền vững, đặc biệt là sự đóng góp tích cực trong các vấn đề mà quốc gia, toàn cầu đều quan tâm trong thế kỷ XXI, đó là “ứng phó với biến đổi khí hậu”.
     Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Lê Anh Dũng – Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ khẳng định sự đóng góp của khoa học và công nghệ ngày càng hiệu quả trong giải quyết các vấn đề nóng của xã hội, đặc biệt, khoa học đo đạc và bản đồ không chỉ nghiên cứu diễn biến của quá trình, hiện tượng, đối tượng, nguyên nhân liên quan đến biến đổi khí hậu, mà công nghệ đo đạc hiện đại có thể quan trắc các biến động cỡ mm/năm của độ dâng mực nước biển trung bình/năm, mức độ nâng hạ của khối địa động lực ven biển…
     Sau phần khai mạc, Hội nghị chia thành 2 tiểu ban để trao đổi, thảo luận:
     1/ Tiểu ban Trắc địa – Địa chính
     2/ Tiểu ban Ảnh viễn thám – Bản đồ và GIS.
     Qua Hội nghị, đã tổng kết những thành tựu, những kết quả nghiên cứu mới, khẳng định vai trò của đo đạc và bản đồ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị, các nhà khoa học đã thảo luận đưa ra những cảnh báo, giải pháp và đề xuất các hướng cần tiếp tục nghiên cứu để ngành đo đạc và bản đồ có thể góp phần phục vụ tốt hơn nữa trong việc phòng chống, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
     Năm nay, Khoa Địa lí - Địa chính, Trường Đại học Quy Nhơn có 02 bài được chọn báo cáo và đăng trong tuyễn tập của Hội nghị:
     "Ứng dụng GIS, GNSS tích hợp phương pháp nội suy Kriging trong xây dựng mô hình số độ cao đáy sông Hà Thanh, tỉnh Bình Định" của TS. Ngô Anh Tú và ThS. Nguyễn Trọng Đợi.
     "Ứng dụng công nghệ địa tin học nghiên cứu biến động đường bờ khu vực cửa sông Kôn – Hà Thanh tỉnh Bình Định" của ThS. Nguyễn Trọng Đợi, TS. Ngô Anh Tú, ThS. Phan Văn Thơ.
     * Một số hình ảnh tại Hội nghị
TS. Lê Anh Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
PGS. TSKH. Hà Minh Hòa - Trưởng tiểu ban Trắc địa - Địa chính điều hành thảo luận
 
TS. Nguyễn Phi Sơn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ trình bày báo cáo tại Hội nghị
 
TS. Ngô Anh Tú - Khoa Địa lí - Địa chính, Trường Đại học Quy Nhơn trình bày báo cáo tại Hội nghị
 
TS. Phan Đức Hiếu - Trưởng tiểu ban Ảnh viễn thám - Bản đồ và GIS điều hành thảo luận
 
TS. Trịnh Lê Hùng - Học viện Kỹ thuật Quân sự trình bày tại Hội nghị
 
TS. Phạm Minh Hải - Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ trình bày tại Hội nghị 
 
Một số thiết bị GNSS của hãng Leica trưng bày tại Hội nghị
 
Đại biểu trong giờ nghỉ giải lao
 

 

Nguồn tin: Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế: http://www.vigac.vn/

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây