Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Vì một Trái đất bền vững" hưởng ứng hoạt động Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2017

Thứ hai - 20/03/2017 21:16
KẾ HOẠCH
TỔ CHỨC CUỘC THI: “VÌ MỘT TRÁI ĐẤT BỀN VỮNG”
 
Hưởng ứng tháng thanh niên với các ngày lễ lớn liên quan đến bảo vệ Trái Đất, bảo vệ môi trường như Ngày Quốc tế Hành động Vì các Dòng sông (14 tháng 3), Ngày rừng Thế giới (21 tháng 3), Ngày nước Thế giới (22 tháng 3), Ngày Khí tượng Thế giới (23 tháng 3) và Ngày Trái đất (22 tháng 4); nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, ý thức trách nhiệm của các thành viên CLB về bảo vệ môi trường, CLB Địa lí - Địa chính xây dựng kế hoạch cuộc thi Vì một Trái đất bền vững”. Nội dung cụ thể như sau:
I.    MỤC ĐÍCH
- Tạo môi trường sinh hoạt CLB năng động, sáng tạo, tiếp cận các trò chơi hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái đất, bảo vệ Trái đất, bảo vệ môi trường thông qua sáng tác poster, các trò chơi vận động, xếp hình hưởng ứng Giờ Trái đất.
- Rèn luyện các kĩ năng phán đoán ý đồng đội, phát huy sức mạnh tập thể trong hoạt động ngoại khóa, kĩ năng thuyết trình ý nghĩa của poster.
- Tạo thói quen, rèn ý thức trách nhiệm chung tay hành động tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái đất, bảo vệ môi trường bằng những việc làm đơn giản nhất.
II. NỘI DUNG CUỘC THI
1.  CUỘC THI THIẾT KẾ POSTER
- Chủ đề poster:
- Các yêu cầu về tác phẩm:
+ Nội dung: Nội dung các poster cổ động về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái Đất, bảo vệ môi trường; kêu gọi cộng đồng chung tay hành động bằng những việc làm cụ thể vì một Trái đất bền vững. Khuyến khích minh họa về hoạt động của CLB
Ngoài ra, các poster có thể lên án, phản ánh những hành vi gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí…. tại các dòng sông, bờ biển, phá hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái, đe dọa sức khỏe cộng đồng; cổ vũ, khích lệ các hành động, đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ Trái đất, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước của các tổ chức, cá nhân, những điển hình tiên tiến.
Các khẩu hiệu trên poster dự thi phải ngắn gọn, dễ hiểu, mang ý nghĩa truyền thông lớn, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho người xem.
+ Hình thức: Tác phẩm tham gia dự thi cuộc thi được thiết kế trên các phần mềm đồ họa thông dụng như Coreldraw, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator. File thiết kế có độ phân giải (resolution) tối thiểu là 200 pixels, kích thước 29,7x42cm, có thể in rõ trên khổ giấy A3. Những tác phẩm đạt giải, BTC sẽ in ra Giấy A3 để sử dụng trong Chương trình “Vì một Trái đất bền vững”.
+ Bản quyền và pháp lí: Tác phẩm dự thi phải ghi đầy đủ thông tin của tác giả, bao gồm: Họ tên, thuộc Chi hội nào, ý nghĩa, thông điệp của poster (bằng 1 slogan ngắn gọn, súc tích, ý nghĩa).
Bài tham gia dự thi xuất file ảnh (.img), gửi cho Ban tổ chức qua địa chỉ mail: clbdldc@gmail.com và đăng lên địa chỉ facebook CLB Địa lí - Địa chính https://www.facebook.com/groups/clbdldc/?fref=ts. Mỗi cá nhân tham gia dự thi chỉ được gửi tối đa 3 tác phẩm. Khuyến khích sự tham gia của tập thể các Chi hội, các đội, nhóm….
Các tác phẩm dự thi đạt giải sẽ được Ban tổ chức lưu giữ và toàn quyền sử dụng vào các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường (trên đài, báo, pano, poster, băng rôn…) dưới tên của tác giả và không chịu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến quyền tác giả cũng như không phải trả bất cứ chi phí nào.
Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm tự sáng tác, không được sao chép, mô phỏng ý tưởng của tác giả khác. Tác giả (nhóm tác giả) tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề bản quyền của tác phẩm. Trong trường hợp có tranh chấp hoặc bị phát hiện vi phạm bản quyền, Ban tổ chức sẽ hủy tác phẩm.
Nếu các tác phẩm dự thi không đúng với quy định thì Ban tổ chức có quyền từ chối chấm và trao giải, đồng thời sẽ không hoàn trả lại các tác phẩm tham gia.
Tác giả tham gia dự thi phải chấp hành nghiêm túc các điều kiện và thể lệ cuộc thi do Ban tổ chức quy định. Các tác phẩm dự thi chưa tham gia bất cứ cuộc thi nào, không được sao chép tác phẩm của cá nhân hoặc của các tổ chức khác, slogan cũng mang tính sáng tạo.
Tác giả có tác phẩm dự thi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền của tác phẩm dự thi.
Tác phẩm tham gia dự thi phải đảm bảo về kích thước (khổ giấy A3) theo quy định; file rõ, in ấn không làm mất nét.
- Đối tượng dự thi
Đối tượng tham gia cuộc thi là thành viên CLB, các hội viên LCH ĐL-ĐC, cựu sinh viên CLB Địa lí – Địa chính.
- Cơ cấu và giá trị giải thưởng
Ban tổ chức sẽ trao giải cho các tác phẩm xuất sắc theo cơ cấu gồm: một giải nhất, một giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích.
Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng bằng tiền mặt với trị giá như sau:
+ Giải nhất: 1 suất học kĩ năng công nghệ thông tin nâng cao trị giá 1.200.000đ + 1 usb;
+ Giải nhì: 1 suất học kĩ năng công nghệ thông tin nâng cao trị giá 800.000đ;
+ Giải ba: 1 suất học kĩ năng công nghệ thông tin nâng cao trị giá 500.000đ;
  • Thời gian nhận tác phẩm dự thi

Facebook CLB ĐL-ĐC (kèm bình luận)

Điện thoại: 0977511149;

Email: clbdldc@gmail.com

Từ nay đến hết 23/3/2017

- Thời gian công bố và trao giải: 19h ngày 25/3/2016 tại Sân Công Đoàn, Trường Đại học Quy Nhơn

5. Hành động
Dưới tác động của con người và sự biến đổi khí hậu, các thành phần của Trái đất ngày càng thay đổi theo chiều hướng xấu, buộc phải tìm cách thích nghi để sinh tồn. Con người cũng vậy. Để tồn tại dưới điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt, con người cần rèn luyện sức khỏe để chạy đua, cần phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo của mình và truyền lửa cho mọi người xung quanh để cùng nhau thích ứng.
Ý nghĩa:
Khi nến tắt hoặc quên lời bài hát, bạn chơi sẽ bị loại, bạn khác tiếp tục cuộc chơi.Lưu ý:
Khi có hiệu lệnh, lần lượt từng bạn cầm nến đã thắp trên tay, chạy dọc theo hình chữ S, vừa chạy vừa hát 1 bài hát đã chọn. Bạn nào loại bỏ được 4 đối thủ còn lại sẽ giành chiến thắng và giành được 1 phần quà của BTC.
Có 5 bạn tham gia chơi, mỗi bạn sẽ được giao 1 cây nến, nhiệm vụ phải cầm nến trên tay. Trước khi bắt đầu trò chơi, mỗi bạn sẽ bốc thăm 1 từ do BTC chuẩn bị sẵn. Thời gian chuẩn bị bài hát có chứa từ bắt thăm được trong vòng 1 phút.
BTC cử người xếp thành hình chữ S gồm 2 nét song song nhau.
BTC chuẩn bị sẵn nến và vỏ lon bia cắt sẵn làm chân đế, bật lửa/diêm.
Luật chơi:
Thắp sáng niềm tinTrò 4.
Cập nhật tin tức thường xuyên, chính xác, kịp thời là một trong những yêu cầu cấp bách hiện nay, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt, sóng thần, dịch bệnh. Khi nhận được tin khẩn cấp, người nhận phải chủ động tìm giải pháp phòng tráng, khắc phục kịp thời. Do đó, cần chủ động trong truyền tin và nhận tin, đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin có ích cho người khác để cùng hành động kịp thời.Ý nghĩa:
Trường hợp bạn nhận tin không đoán được nội dung tin, có thể yêu cầu bạn phía sau viết lại bằng hình thức co 1 chân lên cho đến bạn truyền tin nhận tín hiệu mới để chân xuống. Khi yêu cầu bạn truyền tin thứ bao nhiêu thì giơ bấy nhiêu ngón tay.Lưu ý:
Đội thắng cuộc là đội đọc đúng Slogan của BTC trong thời gian nhanh nhất.
Nhiệm vụ của bạn cuối cùng là dùng tay vẽ sau lưng bạn phía trước mình từ trong slogan. Bạn nhận được tin sẽ ra kí hiệu bằng hình thức giơ tay, sau đó tiếp tục chuyền tin bằng cách viết lên lưng người trước mình. Cứ thế đến hết 5 từ do BTC yêu cầu.
Khi có hiệu lệnh của BTC, nhiệm vụ của bạn cuối cùng
Trước khi bắt đầu cuộc chơi, BTC phát cho mỗi bạn 1 tờ giấy chứa 5 từ ghép lại thành 1 slogan liên quan đến chủ đề “Vì một Trái đất bền vững”.
Có 5 đội chơi. Mỗi đội chơi gồm 5 bạn xếp thành hàng dọc, mỗi bạn cách nhau 1 sải tay.
Luật chơi:
Trò 3: Truyền tin cứu nạn
Trái đất được cấu thành bởi rất nhiều yếu tố, chỉ cần một yếu tố bị phá huỷ thì Trái đất - Người mẹ của Thiên nhiên sẽ biến đổi, gây nên những hiện tượng như biến đổi khí hậu. Trái đất luôn quay, nếu giữa các yếu tố đó không có sự liên kết chặt chẽ thì có thể khi quay Trái đất sẽ bị tàn phá, đòi hỏi sự đoàn kết của tập thể. Đoàn kết tạo nên động lực để cùng phát triển.Ý nghĩa:
(Nhóm nào cán đích đúng quy định, BTC sẽ thu dải băng đỏ, nhóm nào giao trả 4 dải băng đầu tiên sẽ chiến thắng).
Mỗi đội chơi gồm 20 thành viên, chia 4 nhóm (mỗi nhóm 5 bạn), lần lượt tham gia thi. Các thành viên trong nhóm nắm chặt tay nhau thành 1 vòng tròn. BTC trao cho mỗi nhóm 1 sợi dây, người đeo băng đỏ ở tay sẽ là người đầu tiên nhận dây. BTC đeo dây chéo từ cổ bên phải xuống hông bên trái (vòng qua tay trái). Khi nghe tiếng còi của BTC, nhóm di chuyển chân đồng thời chuyền dây cho lần lượt các thành viên kế cận nhau trong nhóm cho đến khi tới đích. Trong quá trình di chuyển, mỗi nhóm chuyền dây ít nhất hai vòng và không được buông tay người bên cạnh. Trường hợp phạm quy nhóm sẽ quay lại vạch xuất phát, nhường chỗ cho nhóm tiếp theo. Sau khi nhóm đầu tiên cán đích, nhóm tiếp theo được quyền xuất phát. Đội chiến thắng là đội có nhóm cuối cùng cán đích trong thời gian ngắn nhất.
Luật chơi:
Trái đấtVòng xoay của + Trò 2.
Khi nước biển dâng, diện tích đất đai ngày càng hạn hẹp, con người phải tìm cách thích ứng và sử dụng đất hiệu quả nhất, giải pháp tăng hệ số sử dụng đất thông qua xây nhà cao tầng (nam cõng nữ) là một trong những giải pháp lâu dài để thích ứng.
Ý nghĩa:
Trong thời gian chơi, bạn nữ phải ở trên lưng bạn nam, bạn nam phải đứng bằng 1 chân mới hợp lệ.Lưu ý:
Đội nào có thời gian cõng ít nhất sẽ thua cuộc, loại khỏi cuộc chơi. Các đội còn lại tiếp tục gấp tờ giấy nhỏ lại dần theo hướng dẫn của BTC và cõng theo cặp đôi. Đội thắng cuộc là đội loại bỏ được 9 đội chơi còn lại và nhận được một phần quà từ BTC.
BTC phát cho mỗi đội chơi 1 tờ giấy A3. Bạn nam cõng bạn nữ trên lưng. Khi nghe hiệu lệnh của BTC, bạn nam co 1 chân lên, chỉ đứng bằng 1 chân.
Có 10 đội chơi. Mỗi đội gồm 1 nam và 1 nữ.
Luật chơi:
Nước biển dâng+ Trò chơi:
Các thành viên của từng chi hội tham gia chơi những trò chơi vận động, giải trí liên quan đến chủ đề cuộc thi.+ Đối tượng tham gia:
+ Các trò chơi:….
- Trò chơi vận động
Song song với hoạt động xếp hình, BTC sẽ cử người đến vận động kí túc xá tắt điện và biễu diễn các tiết mục văn nghệ, thuyết trình các poster đạt giải để hưởng ứng Giờ Trái đất.
Các thành viên trong Liên Chi hội lần lượt đứng vào vị trí do BTC vạch sẵn để xếp hình 60+. Sau khi xếp thành hình, BTC sẽ phát lệnh, các hội viên bật đèn pin điện thoại di động để thắp sáng hình 60+ hưởng ứng Giờ Trái Đất.
- Hưởng ứng Giờ Trái đất
* Nội dung hoạt động:
: Trung tâm ngoại ngữ và Tin học INFORTECH.Nhà tài trợ+
: Hội sinh viên trường Đại học Quy Nhơn; Ban Chủ nhiệm Khoa Địa lí- Địa chính; Cán bộ, giảng viên Khoa Địa lí- Địa chính, Trung tâm ngoại ngữ và Tin học INFORTECH.+ Khách mời
: BCN CLB Địa lí – Địa chính, LCH ĐL-ĐC.+ Ban tổ chức
Thành viên CLB Địa lí – Địa chính, hội viên LCH+ Thành phần tham gia:
Sân Công Đoàn, Trường Đại học Quy Nhơn- Địa điểm:
19h00 ngày 25/3/2017.- Thời gian:
* Thời gian, địa điểm, thành phần tham gia
2. NỘI DUNG BUỔI SINH HOẠT CLB
19h ngày 25/3/2016 tại Sân Công Đoàn, Trường Đại học Quy Nhơn- Thời gian công bố và trao giải:
Từ nay đến hết 23/3/2017
Email: clbdldc@gmail.com
Điện thoại: 0977511149;
Facebook CLB ĐL-ĐC (kèm bình luận)
 
IV. KẾ HOẠCH VÀ DỰ KIẾN PHÂN CÔNG
1. Ban tổ chức
Stt Họ và tên Nhiệm vụ
1 Thầy Phan Thái Lê Cố vấn
2 Cô Bùi Thị Diệu Hiền Trưởng BTC: Chuẩn bị nội dung, phát động cuộc thi, phổ biến kế hoạch cuộc thi
3 Cô Phạm Thị Hằng, Thầy Phan Văn Thơ Hỗ trợ chuẩn bị nội dung và kêu gọi các thành viên trong LCH, CLB hưởng ứng
4 Các thành viên trong BCN CLB Hỗ trợ chuẩn bị các phần thi, Phối hợp chuẩn bị và triển khai thực hiện;
5 Bạn Phan Phong Phú (SP k37), Bạn Lê Thị Như Sang (QLĐĐ 37B) MC
6 Trịnh Thị Thu Hằng (BCN CLB) Chuẩn bị phần quà cho các đội, giấy mời, trang trí hội trường, nước uống,…
 
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây