Diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Địa lí – Địa chính (1997-2017) 27 năm đào tạo ngành Sư phạm Địa lí (1990-2017)

DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ KỶ NIỆM
20 NĂM THÀNH LẬP KHOA ĐỊA LÍ – ĐỊA CHÍNH (1997-2017)
 
27 NĂM ĐÀO TẠO NGÀNH SƯ PHẠM ĐỊA LÍ (1990-2017)
 
- Kính thưa quý vị đại biểu
- Kính thưa Quý thầy cô giáo cùng các thế hệ sinh viên, học viên thân mến! 

Hòa chung trong không khí phấn khởi chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển Trường ĐHQN. Được sự đồng ý của Đảng ủy, BGH nhà Trường, Khoa Địa lí - Địa chính long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa và 27 năm đào tạo ngành Sư phạm Địa lí.  
Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt Ban tổ chức nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu đã về dự Lễ kỷ niệm. Xin trân trọng gửi tới các quí vị đại biểu, quý thầy cô giáo, các cựu sinh viên, các học viên cao học và sinh viên lời chúc Sức khỏe - Hạnh phúc - Thành công !
Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo; thưa các anh chị học viên và các em sinh viên.
Quá trình xây dựng và phát triển của Khoa Địa lí – Địa chính gắn liền với việc mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH, đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển của đất nước.
Khoa Địa lí - Địa chính tiền thân là Bộ môn Địa lí thuộc Ban Hóa - Địa Trường ĐHSP Quy Nhơn. Từ năm 1990, cùng với các thầy cô ngành Hoá học, ngành đào tạo Hoá – Địa đã ra đời và duy trì đào tạo ngành ghép một số năm.
Năm 1997, Ban Địa lí được thành lập và trở thành cơ sở đầu tiên đào Sư phạm Địa lí cho vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và có thể nói, đó là bước khởi đầu của 27 năm đào tạo ngành Sư phạm Địa lí của Khoa. Cho đến nay, Khoa Địa lí – Địa chính ĐHQN là một cơ sở đào tạo có bề dày, uy tín và chất lượng trong lĩnh vực Sư phạm Địa lí cho khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Năm 2004, cùng với sự phát triển đa ngành của Trường Đại học Quy Nhơn, Khoa đã mở 2 ngành đào tạo mới: Ngành Địa lí học (Địa lí tự nhiên) và ngành Địa chính (Quản lý đất đai) và trở thành cơ sở đào tạo mới của khu vực trong lĩnh vực quản lý đất đai, TNMT.
Năm 2010, trước yêu cầu đổi mới, phát triển, Khoa Địa lí đã đổi tên thành Khoa Địa lí - Địa chính với 3 bộ môn : bộ môn Địa lí tự nhiên – TNMT, bộ môn Địa chính – Bản đồ và bộ môn Địa lí KTXH và PPDH, đào tạo 3 ngành đại học.
Đặc biệt, năm 2015, Khoa đã mở thêm ngành đào tạo đại học Quản lý Tài nguyên và Môi trường, mở chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ Địa lí tự nhiên, đáp ứng nhu cầu đào tạo chuyên sâu và phát triển các ngành, lĩnh vực mới theo xu hướng và yêu cầu của xã hội, đánh dấu bước trưởng thành vững mạnh trong quá trình xây dựng và phát triển của Khoa.
    Đội ngũ các thầy cô giáo của Khoa Địa lí – Địa chính luôn là một tập thể đoàn kết, coi trọng tình người và có trách nhiệm cao trong công việc. Hiện Khoa có 25 giảng viên, viên chức. Trong đó, có 1 Phó giáo sư, 9 Tiến sĩ - GVC, 5NCS, 8 Thạc sĩ, 1 cao học cùng 2 cử nhân hành chính. Đến 2018, với việc 3 NCS bảo vệ thành công LA tiên sĩ, tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ của khoa sẽ đạt 52%. Giảng viên của Khoa được đào tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và nghiên cứu. Nhiều thầy cô đã phát huy năng lực chuyên môn sâu, khả năng ứng dụng ICT, ngoại ngữ, tiếp cận với nhiều hướng nghiên cứu mới, hiện đại và có tính ứng dụng cao.
Khoa Địa lí – Địa chính hiện đang đào tạo gần 700 sinh viên chính quy tập trung tại Khoa, 32 học viên cao học chuyên ngành Địa lý Tự nhiên và 300 sinh viên các lớp Liên thông, VLVH tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi.
Khoa Địa lí – Địa chính có hệ thống cơ sở vật chất khá đồng bộ, đang được hiện đại hoá. Nhiều trang thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện đại đang được thầy và trò sử dụng có hiệu quả phục vụ đào tạo, nghiên cứu ứng dụng và chuyên giao công nghệ cho địa phương.
Hoạt động đào tạo của Khoa không ngừng được mở rộng và phát triển. Khoa chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc đổi mới chương trình theo hướng hiện đại và thiết thực. Đặc biệt, Khoa tổ chức Hội thi Nghiệp vụ Địa lí – Địa chính hàng năm, tạo môi trường tốt cho việc thi đua, cạnh tranh học tập, rèn nghề cho sinh viên. Bên cạnh việc phát triển tri thức chuyên ngành, rèn luyện kỹ năng chuyên môn, Khoa còn chú trọng tăng cường kỹ năng mềm thông qua hoạt động của Đoàn, Hội và Câu lạc bộ nhằm tăng khả năng thích ứng với môi trường làm việc của sinh viên. Đến nay, Khoa đã đào tạo hàng nghìn sinh viên ngành Sư phạm, Quản lí đất đai, Địa lí tự nhiên cho xã hội. Chất lượng đào tạo đã được xã hội thừa nhận, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao, nhiều sinh viên, học viên đã trở thành cán bộ quản lý của trường học và các cơ quan công quyền.
Tăng cường nghiên cứu khoa học, hợp tác, chuyển giao công nghệ được coi là nhiệm vụ trọng tâm và Khoa đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Chỉ tính 5 năm gần đây, cán bộ trong Khoa đã tham gia 2 đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia, 1 đề tài cấp Viện, 4 đề tài cấp Bộ, 3 đề tài cấp Tỉnh và nhiều đề tài cấp Trường. Năm học 2016 - 2017, giảng viên trong Khoa có 65 bài báo khoa học được đăng ở các tạp chí trong và ngoài nước, 7 báo cáo tại các Hội nghị Khoa học chuyên ngành và Hội thảo quốc gia, quốc tế.
Công tác đổi mới chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình, tập bài giảng được các giảng viên trong khoa rất chú trọng, đã có hàng trăm tập bài giảng, giáo trình được xuất bản. Nhiều công trình nghiên cứu của giảng viên, sinh viên được đánh giá và trao giải cao, được đưa vào ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.
Khoa không ngừng mở rộng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với các trường đại học, các viện và trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước. Khoa còn là cơ sở được một số nhà khoa học nước ngoài lựa chọn để hợp tác trong đào tạo, NCKH. Năm 2016 Khoa đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học Địa lí toàn quốc lần thứ 9 và đang nổ lực chuẩn bị cho Hội nghị Ứng dụng GIS toàn quốc lần thứ 10 vào tháng 12/2017 tại Trường ĐHQN.
Ngoài ra, trong các hoạt động chính trị, văn nghệ, thể thao, hội thi Nghiệp vụ sư phạm của trường, các đội tuyển của cán bộ và sinh viên khoa Địa lí – Địa chính luôn là lá cờ đầu và đóng góp đáng kể cho phong trào của trường. Năm học 2016 – 2017 Đoàn Thanh niên Khoa Địa lí – Địa chính được đề nghị Trung ương Đoàn tặng bằng khen.
   Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo, anh chị học viên và các em sinh viên.
Ghi nhận những thành tích của Khoa trong nhiều năm qua, Khoa Địa lí – Địa chính đã 4 lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, được nhận 8 bằng khen của UBND tỉnh Bình Định. Ngoài ra, Khoa có nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, lao động xuất sắc của Trường.
PGS.TS Nguyễn Đình Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn đánh giá: “Đây là một trong những khoa có nhiều ngành đào tạo đại học nhất trường. Khoa có các phòng thí nghiệm, thực hành hiện đại, được định hướng hoạt động rất tốt. Chương trình đào tạo tăng cường kỹ năng thực hành cho sinh viên. Hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa rất sôi nổi, giảng viên và sinh viên có nhiều đề tài, chương trình và dự án cấp Bộ, cấp Tỉnh, cấp Trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của khoa của trường”.
   Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo, anh chị học viên và các em sinh viên.
Những thành tích của khoa Địa lí – Địa chính trong 20 năm qua là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, của Khoa; của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường; sự phối hợp chặt chẽ của các Khoa, Phòng, Viện, Trung tâm trong trường. Thay mặt giảng viên, nhân viên khoa Địa lí – Địa chính, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên; sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị trong thời gian qua, và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp nhiều hơn nữa trong thời gian tới.
Chúng tôi xin bày tỏ lời tri ân và trân trọng ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, thầy cô giáo, các nhà khoa học đối với công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa qua các thời kỳ.
  Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo, anh chị học viên và các em sinh viên.
Trong xu thế đổi mới toàn diện của Giáo dục đào tạo hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, khoa Địa lí – Địa chính vẫn còn nhiều khó khăn: Tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường cao, chậm đổi mới về chương trình giảng dạy, công tác tuyển sinh hàng năm khôg ổn định, chất lượng tuyển sinh đầu vào vẫn còn ở mức độ hạn chế. Để đáp ứng mục tiêu và định hướng phát triển của Khoa, Chi bộ, Ban chủ nhiệm khoa xác định:
-  Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, tăng cường đổi mới về nghiệp vụ sư phạm, phương pháp tiếp cận, năng lực nghiên cứu khoa học và hoạt động thực tiễn. Thành lập các nhóm có năng lực nghiên cứu chuyên sâu về khoa học Giáo dục, Công nghệ Địa chính, Quản lý và Bảo vệ TNMT… Gắn đào tạo với NCKH - ứng dụng và chuyển giao công nghệ cho địa phương.
- Phát triển, mở rộng hợp lý quy mô đào tạo, tập trung phát triển ngành đào tạo mới gắn chặt với nhu cầu xã hội và đặc thù vùng miền. Chú trọng đào tạo cao học và hướng đến đào tạo tiến sĩ Địalí tự nhiên.
Qua 20 năm xây dựng và phát triển của khoa Địa lí – Địa chính, 27 năm đào tạo ngành SP Địa lí, với năng lực của đội ngũ giảng viên hiện nay, với phẩm chất “Năng động - Đoàn kết - Sáng tạo” tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là nơi đào tạo uy tín về lĩnh vực Sư phạm Địa lí, Quản lý, đất đai TNMT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.
Cuối cùng, thay mặt giảng viên, nhân viên khoa Địa lí – Địa chính, tôi trân trọng cảm ơn sự hiện diện của quý vị đại biểu, quý Thầy Cô giáo, các thế hệ cựu cán bộ, các thế hệ sinh viên, học viên đã không quản đường khó khăn, vất vả để tham dự ngày hội của Khoa.
Kính chúc quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công!
            Xin trân trọng cảm ơn!
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây